Ai không nên sợ EET?

Ai không nên sợ EET?

 

DSC_0179

Thưa các bạn, tại Trung tâm SANGU thì mình và các cộng sự thường xuyên nhận được những câu hỏi qua điện thoại hoặc tin nhắn qua Facebook rằng:

„Người bán ngoài trời vào EET sẽ làm sao? tính thuế như nào khi ngày bán vài nghìn?“

„Thợ làm nail như bọn em phải chuẩn bị gì cho EET?“

 –

„Mình là Dlouho và chỉ đi làm thuê thôi, vậy khi vào EET có cần mua máy tính tiền không? chứng minh thu nhập để gia hạn giấy tờ như nào?“

Trong khi 99% số lượng khách đến Trung tâm hội nhập tài chính SANGU đều lo về sự thay đổi thể loại kinh doanh trong việc tính thuế qua EET, lập công ty SRO, ký hợp đồng làm kế toán kép, nhưng không phải trường hợp nào cũng phải thành lập SRO và chuyển đổi mô hình kinh doanh để vượt qua khó khăn sắp đến.

Có thể nói rằng trong số 30 000 người Việt có giấy phép kinh doanh tại Séc vẫn có 1 nhóm  „SẼ KHÔNG PHẢI SỢ EET“. Đó là:

  1. Thợ làm nail, móng tay, cắt tóc, nối my, làm đẹp vv.
  2. Người bán ngoài trời, cửa hàng bé bán nhỏ lẻ (doanh thu dưới 3000 Kč/ngày).
  3. Người có cư trú DLOUHO đi làm thuê vv.

Những người kinh doanh trong các mục nói trên thường có DOANH THU rất thấp, hoặc họ làm nghề DỊCH VỤ TỰ DO nên không cần phải suy nghĩ nhiều về việc chuyển đổi sang SRO hay không. Nếu có doanh thu thấp thì chúng ta có thể áp dụng vài phần thuận lợi trong việc khai thuế thu nhập KINH DOANH CÁ THỂ. Đó là:

Nếu là kinh doanh cá thể OSVČ, bạn có thể áp dụng luật tính thuế thu nhập cá thể

chi phí định sẵn 60% từ tổng doanh thu“

(tối đa 1 200 000 Kč/năm)

tức là sao?

Bởi vì nhà nước biết rằng những người kinh doanh nhỏ lẻ sẽ không đủ chi phí cho kế toán, gom hoá đơn, tính qua phần mềm vv. thì nhà nước cho những người có thu nhập thấp áp dụng 60% chi phí định sẵn trong tổng doanh thu.

Tức là bạn có thể khai bất cứ doanh thu nào mà bạn đạt được trong năm (bây giờ qua EET thì phải khớp với số trên EET rồi), sau đó cứ lấy 60% từ doanh thu đó ra làm chi phí và phần còn lại coi như là LÃI (đó là 40% còn lại), và sẽ đánh thuế từ phần lãi đó. Trong cái chi phí 60% sẽ bao gồm tất cả các chi phí mà bạn có trong năm đó, ví dụ tiền hàng hoá, vận tải, lao công, xăng xe, tiền thuê địa điểm vv. Vậy bạn sẽ không cần phải có bất cứ hoá đơn nào để chứng minh nguồn gốc chi phí đó.

Ví dụ: năm 2016 bạn có tổng doanh thu = 100 000 Kč, bạn muốn nhà nước trừ 60% từ doanh thu đó làm chi phí định sắn = 60 000 Kč, vậy coi như bạn có lãi = 40 000 Kč và tính thuế thu nhập cá nhân từ cái đó ra.

Nếu bạn khai thuế thu nhập của KINH DOANH CÁ THỂ và muốn áp dụng 60% chi phí định mức sẵn, thì hãy gạch vào ô thứ 3, của tờ phụ lục khi đi khai thuế.

 

uctopriloha

 

Để bạn hình dung tốt hơn thì mình sẽ tính thuế thu nhập áp dụng chi phí định mức 60% của người KINH DOANH CÁ THỂ.

 

1.
Thợ làm nail móng tay, cắt tóc, nối my, làm đẹp vv.

 

Những nghề này thuộc về mục kinh doanh „dịch vụ“ nên sẽ phải mắc EET từ 1.3.2018. Nhưng với mô hình hoạt động bây giờ thì cũng không cần phải thay đổi gì cả. Mỗi thợ làm NAIL (vv.) đều có giấy phép kinh doanh cá thể osvč (dù là Trvalý hay Dlouho), và trong 1 tiệm có 1 cái bàn mình thuê lại của chủ tiệm để làm việc. Vì vậy có thể coi như là người thợ NAIL làm cho chính mình, địa điểm làm việc hành nghề là cái bàn đó đi thuê lại với một chi phí nào đó.

Nếu 1 người thợ khi đã rơi vào EET rồi, thì sẽ phải mua riêng cho mình 1 máy EET nhỏ, để in hoá đơn khi làm xong cho khách (phương án này tốt hơn là gom nhiều người kinh doanh làm hợp tác xã). Mỗi thợ trong tiệm nail sẽ có 1 tổng số doanh thu khác nhau, vậy trong trường hợp này không nên vượt quá 1 000 000 Kč doanh thu trong 12 tháng liên tiếp, để không phải rơi vào nhiệm vụ trả thuế DPH (thuế giá trị gia tăng của dịch vụ là 21%).

Chúng ta hãy lấy ví dụ 1 thợ làm nail (độc thân) có tổng doanh thu trong năm 2018 là = 800 000 Kč thì cuối năm sẽ ra sao? Có thể nói rằng tiền chi phí cho bản thân người làm nghề nail cũng không quá cao, ví dụ tiền sơn, hoá chất vv. Vậy người thợ làm nail với doanh thu như vậy sẽ tính thếu ra bao nhiêu?

nail thue List1

 

Có thể nói rằng với doanh thu 800 000 Kč này, người làm NAIL (độc thân) sẽ được nêu ra 800 000 Kč x 60% = 480 000 Kč làm chi phí (là 60% nhà nước định sẵn) mặc dù chi phí thực tế nó còn thấp hơn nhiều, tiền mua sơn, vật liệu, hoá chất .vv.) Vậy số tiền còn lại sẽ là cơ sở đánh thuế 800 000 Kč doanh thu – 480 000 Kč chi phí định sẵn = 320 000 Kč lãi. Nên theo phép tính từ 800 000 Kč doanh thu của năm 2018, người thợ nail sẽ phải nộp cho nhà nước tầm 91 480 Kč.

CHÚ Ý: nếu người làm nail là cư trú Trvalý, thì tiền bảo hiểm y tế trong phép tính này phải nộp (VZP vv.) nhưng nếu là người Dlouho có giấy phép kinh doanh, thì tiền bảo hiểm y tế đó không phải đóng, mà chỉ mua bảo hiểm y tế thương mại thôi, nên trong phép tính thuế còn trừ đi tầm 21 600 Kč đi nữa thành 69 880 Kč.

Mình không biết điều kiện giữa người chủ tiệm NAIL và người thợ như thế nào, nhưng có thể nói là nếu người thợ NAIL áp dụng cách tính thuế chi phí 60% định sẵn này, thì tiền thuê địa điểm sẽ nằm trong 60% chi phí định sẵn đó, nên sẽ phải lựa chọn giữa 2 phương án:

  • áp dụng 60% chi phí định sẵn,
  • hay là tính kế toán đơn và đưa ra chi phí thực tế trên giấy tờ trừ vào phần đã thu của khách.

Đó là điều mình phải tính, liệu chi phí thực tế có cao hơn chi phí 60% định sẵn từ doanh thu của mình không, và cuối năm khai thuế sẽ áp dụng phương pháp nào.

 

2.
Người bán ngoài trời, cửa hàng bé bán nhỏ lẻ
(doanh thu tầm 3000 Kč/ngày).

 

Đối với người bán ngoài trời hoặc bán rất ít trong 1 ngày, thì cách áp dụng định mức chi phí sẵn 60% cũng có điều hay, nhưng cái bất tiện ở đây là trong phép tính đó bao giờ mình cũng có phần lãi là 40%.

Một trong những khó khăn của người bán lẻ là họ không có hoá đơn với số lượng hàng tồn của mình. Vậy nên khi đánh thuế sẽ coi như là không có chi phí gì khác ngoài chi phí thuê quầy, xăng xe vv. Nhưng nếu khi áp dụng chi phí định sẵn 60% này thì sẽ không cần kiếm nguồn gốc hàng hoá, không cần faktura gì cả.

Ví dụ:

cho List1

 

Nếu doanh thu của một năm đạt 1 000 000 Kč (một ngày doanh thu dưới 3 000 Kč) thì cuối năm sẽ áp dụng cách tính chi phí định sẵn 60 %, tức là trong phép tính đưa ra 600 000 Kč. Thực tế nếu bạn có chi phí trên giấy tờ ít hơn chi phí định sẵn này, thì nên áp dụng cách tính thuế như vậy. Nhưng nếu chi phí mà bạn có thể chứng minh nó cao hơn là con số định sẵn 600 000 Kč, thì bạn đừng dùng cách tính thuế này, mà hãy dùng cách tính thuế qua kế toán đơn (thu – chi = lãi).

CHÚ Ý: nếu người bán hàng ngoài trời, hoặc buôn bán nhỏ lẻ là cư trú Trvalý, thì tiền bảo hiểm y tế trong phép tính này phải nộp (VZP vv.) nhưng nếu là người Dlouho có giấy phép kinh doanh, thì tiền bảo hiểm y tế đó không phải đóng, mà chỉ mua bảo hiểm y tế thương mại thôi, nên trong phép tính thuế còn trừ đi tầm 27 000 Kč đi nữa thành tầm 93 560 Kč.

Để đưa ra con số chính xác hơn về thuế thu nhập của bạn, thì bạn hãy làm ra phép tính thực tế bạn thu 1 năm là bao nhiêu. Nếu chi phí thực tế trên giấy tờ mà quá 60% thì bạn không nên áp dụng cách khai thuế này. Nhưng mình e rằng những số hàng còn lại (và sau này nữa) là không có hoá đơn để chứng minh được chi phí, nên áp dụng 60% chi phí định sẵn từ doanh thu để tính thuế là việc hợp lý.

Vậy những ai buôn bán lẻ ngoài trời với doanh thu ít không nên sợ EET. Những hãy cẩn thận theo dõi xem doanh thu của mình trong vòng 12 tháng liên tiếp bao giờ đạt được 1 000 000 Kč, để nhớ đi đăng ký DPH.

 

3.
Người có cư trú DLOUHO đi làm thuê vv.

 

Những ai có cư trú Dlouho với mục đích kinh doanh thì sẽ rất khó khăn trong việc chứng minh thu nhập nếu chỉ đi làm thuê cho ai đó, vì tự họ không được ký hợp đồng lao động! Mục đích của họ là kinh doanh, nhưng…

Việc đầu tiên mà người Dlouho kinh doanh phải làm ngay, là đi ra phòng živnost (kinh doanh) ở uỷ ban để đăng ký thêm các mục kinh doanh „cung cấp dịch vụ“, bởi vì nếu chỉ có mục kinh doanh buôn bán lẻ maloobchod velkoobchod thì phải báo cáo doanh thu của mình qua EET từ 1.3.2017 này rồi. Nếu khi mở các mục kinh doanh tự do khác, ví dụ „phiên dịch, dạy học, dọn vệ sinh, vận chuyển, chụp ảnh, tổ chức sự kiện, lau chùi vv.“ thì cuối năm 2017 bạn vẫn có thể khai thu nhập „như bây giờ“, vì thu nhập từ kinh doanh dịch vụ sẽ bị quản lý qua EET vào tận 1.3.2018.

oboryvolne-1

oboryvolne-2

 

Nhưng nếu từ 1.3.2018 bạn vẫn làm thuê cho chủ thì sao? Hoặc từ bây giờ 1.3.2017 người chủ lao động của bạn cũng muốn có chi phí hợp pháp cho người làm thuê để được tính vào chi phí thì cả hai bên phải làm gì?

Người chủ lao động và người dlouho kinh doanh đi làm thuê phải biết hợp tác có lợi cho nhau!

Nếu người chủ lao động có người nào đó làm thuê cho họ, thì hàng tháng họ sẽ phải trả vào tay ví dụ 25 000 Kč/tháng. Nhưng nếu người dloho kinh doanh không được ký hợp đồng lao động thì khoản chi phí đó sẽ được đưa vào mục chi phí bằng cách nào?

Nếu hai bên cùng hợp tác và tin tưởng, thì sẽ có cách. Ví dụ:

 

A)

Người chủ lao động lập SRO thì sẽ cho người Dlouho kinh doanh chức vụ Jednatel (người đại diện cho công ty), nên người dlouho đó sẽ được làm việc trong cửa hàng mà không cần hợp đồng lao động. Về mặt chi phí 25 000 Kč/tháng kia thì hãy thanh toán cho nhau qua hoá đơn, tức là người chủ lao động chi 25 000 Kč cho faktura (hoá đơn) của người dlouho kinh doanh với dịch vụ nào đó (vận chuyển, dọn dẹp vv.)

CHÚ Ý: Người lao động dlouho kia nên có thu nhập từ nhiều phía hơn, tức là faktura cho nhiều khách hàng hơn, chứ không nên ỉ lại với một nguồn thu nhập của một đối tác (là chủ lao động). Và nếu người chủ lao động vì lý do riêng không muốn cho người Dlouho kinh doanh chức vụ „Jednatel“ thì luôn luôn có hợp đồng đặt dịch vụ của người Dlouho kia, và không cho họ đứng bán tại quầy tính tiền „kasa“, vì không có dịch vụ nào có nội dung „thu tiền“ cả.

Đối với người Dlouho kinh doanh với mức lương 25 000 x 12 tháng = 300 000 Kč này sẽ khai thuế và áp dụng chi phí định mức sẵn 60% .

300 000 Kč x 60% = chi phí 180 000 Kč

Lãi (cơ sở thuế) là 120 000 Kč, tính ra thuế, bảo hiểm xã hội và y tế rất ít.

B)

Nếu là người Dlouho ăn theo, hoặc du học, thì có thể ký hợp đồng lao động được. Tức là người chủ lao động có thể ký hợp đồng lao động với mức 11 000 Kč/tháng (lương thô) với người dlouho đó. Đây là mức lương tối thiểu, vì vậy chi phí của 1 người lao động đối với chủ cửa hàng sẽ là tầm 13 500 Kč- 14 500 Kč / tháng (bao gồm BH y tế, xã hội, thuế theo gia cảnh người lao động), và đồng thời nó là chi phí của 1 người làm việc cho chủ lao động.

Nhưng trên thực tế từ mức lương tối thiểu 11 000 Kč đó thì người lao động dlouho cũng chỉ được vào tay sạch 9-10 000 Kč thôi. Nếu người chủ lao động muốn trả lương thực tế thì tiền bảo hiểm y tế và xã hội trong đó sẽ rất đắt. Ví dụ nếu bạn trả tiền sạch vào tay ai là 25 000 Kč, thì chi phí của người dlouho cho chủ lao động sẽ là tầm 33 500 Kč. Trong đó 8 500 Kč là BH y tế, xã hội, thuế thu nhập, và lương càng cao, thì nó cũng càng nâng theo.

Vì vậy người chủ lao động nên ký hợp đồng với mức lương thấp nhất là 11 000 thô (chi phí sẽ là tầm 13-14 000 Kč bao gồm y tế, xã hội, thuế thu nhập) và phần còn lại là 14 000 Kč thanh toán qua faktura, tức là trả tiền khi người Dlouho kia có giấy phép kinh doanh với mục dịch vụ nào đó, và cấp hoá đơn „dịch vụ dọn dẹp“ cho chủ lao động.

Về mặt chi phí, người chủ lao động luôn luôn có chi phí hợp pháp, chứ không phải bỏ tiền túi ra để trả lương ai đó. Vì đó là số tiền không ít nếu lấy 25 000Kč x 12 tháng = 300 000 Kč/năm. Nếu số tiền đó không được vào mục chi phí, thì coi như mình đã lãi nó và phải tính thuế thu nhập từ đó ra nữa, mặc dù chủ lao động thực sự không có số tiền đó trong túi.

Về mặt đánh thuế thu nhập của người Dlouho, thì sẽ lấy 14 000 Kč x 12 = 168 000 Kč và áp dụng 60% chi phí trong đó là chi phí định mức sẵn.

168 000 Kč x 60% = chi phí 100 800 Kč

Lãi (cơ sở thuế) là 67 200 Kč, tính ra thuế, bảo hiểm xã hội và y tế rất ít.

 

Vậy người Dlouho đi làm thuê vẫn có rất nhiều „đường“ để có thu nhập hợp lệ để đi gia hạn giấy tờ, mặc dù họ đi làm thuê. Quan trọng là hãy luôn có sự thoả thuận với chủ lao động cho thật tốt. Một khi người Dlouho đã được ký hợp đồng lao động thì trong tiền lương tối thiểu đó cũng có khoản „bảo hiểm y tế“. Vậy nên sẽ được tham gia bảo hiểm „XỊN VZP“ và được đi khám bình thường như người Trvalý

Đối với người „nuôi giấy tờ DLOUHO KINH DOANH“ tại Séc và làm tại nước khác, thì hãy về Séc ngay và mở rộng mục kinh doanh tự do sang các dịch vụ. Sau này nếu cần chứng minh thu nhập để gia hạn giấy tờ, thì chỉ cần faktura cho bất cứ ai đang kinh doanh và „cần nâng cao chi phí“ là được.

Kết luận

 

Nếu bạn nằm trong những nhóm „không nên sợ EET“ này, thì hãy thoải mái nhé. Doanh thu của các bạn trong 12 tháng liên tiếp không đáng kể, dưới 1 000 000 Kč, nên nghĩa vụ DPH hầu như không có, ngược lại khi khai thuế cuối năm thì cũng không bị cao quá. Những người bán ngoài trời cũng không cần thành lập SRO vv.

 

Chúc các bạn năm mới 2017 vạn sự như ý.

 

Lời tư vấn bởi:

Trung tâm hội nhập tài chính SANGU

KẾ TOÁN – THÀNH LẬP SRO – LUẬT SƯ – TÀI CHÍNH

Václavské náměstí 58, Dům módy, tầng 2.

Praha 1

ĐT: 774 523 789

Close Menu