Sangu

LUẬT PHÁP & XÃ HỘI SÉC NƯỚC SÉC & NGƯỜI SÉC TỔNG HỢP

IOM trợ cấp 500 EURO khi tự nguyện hồi hương?15 min read

Th5 27, 2015 8 min

IOM trợ cấp 500 EURO khi tự nguyện hồi hương?15 min read

Reading Time: 8 minutesIOM

 

Hồi hương – giải pháp tốt nhất

 

Tổ chức Di dân quốc tế IOM trợ giúp cho người ngoại quốc tại CH Séc khi họ rơi vào tình huống phức tạp trong cuộc sống. Cụ thể, đó là cung cấp tư vấn về tình hình người nước ngoài ở CH Séc, đưa ra những giải pháp thích hợp, hoặc giúp lo liệu thủ tục xuất cảnh như giấy thông hành hoặc thị thực xuất cảnh.Trong trường hợp người ngoại quốc tự nguyện quyết định hồi hương thì Tổ chức Di dân quốc tế IOM có thể giúp họ hồi hương hoặc Hỗ trợ tái nhập vào xã hội ở quê hương mình.

Trong  khuôn khổ chương trình Tự nguyên hồi hương có trợ giúp và Hỗ trợ tái nhập vào xã hội,Tổ chức Di dân quốc tế IOM  sẽ sắp đặt loại phương tiện vận chuyển thích hợp đưa người ngoại quốc về đến tận quê nhà, hoặc đến một nước nào đó sãn sàng tiếp nhận họ. IOM sẽ giúp người ngoại quốc trong quá trình xuất cảnh từ sân bay quốc tế Praha. Nếu cần thiết IOM sẽ sắp đặt sự trợ giúp cho họ ở những sân bay chuyển tuyến hoặc ở sân bay họ đang trở về. Việc hồi hương sẽ được sắp đặt sau khi có sự đồng ý và tự nguyện của họ. Việc hồi hương được diễn ra với tư cách bình đẳng, không có bất cứ sự phân biệt nào giữa giấy tờ cư trú của người ngoại quốc trên lãnh thổ Séc. Hơn nữa trong hành trình hồi hương sẽ không có sự tham gia của cảnh sát. Ngoài chương trình hồi hương IOM có thể cung cấp một món tài chính nhỏ để hỗ trợ việc vận chuyển đi về nước và giúp hỗ trợ tái nhập vào xã hội ở nước nhà. Không những chỉ vé máy bay mà còn tất cả các dịch vụ từ bên IOM cung cấp qua chương trình hồi hương đều hoàn toàn miễn phí.

Trong số hai trăm người tham gian chương trình hồi hương của IOM trong năm 2014 có bà Marie S. đến từ Ukraina.

Sau khi Liên Xô tan rã, Marie tốt nghiệp trung học bà đã làm giáo viên ở trường mẫu giáo.Tiếc rằng công việc này đã không đáp ứng đủ thu nhập và bà đã thay đổi nhiều công việc khác bao gồm cả việc làm tài xế tàu điện nổi. Với tình hình kinh tế ngày càng tồi hơn và dựa trên thông tin từ bạn bè Marie đã nghĩ đến ý tưởng đi ra nước ngoài. Sau một hành trình khó khăn và những cố gắng để có được giấy phép cư trú và lao động cuối cùng bà đã dừng chân ở Cộng hoà Séc, nhưng ngay cả đơn xin tị nạn của bà cũng bị bác lại. Trong thời gian đó bà đã đọc đến tờ rơi của IOM trong tiếng Ukraina và biết thêm thông tin rằng IOM Praha cung cấp tư vấn và hỗ trợ cho người nước ngoài trong việc tìm kiếm giải pháp khi có hoàn cảnh khó khăn.

Bà rất ấn tượng với cơ hội xin trợ giúp hỗ trợ tái nhập vào xã hội ở quê nhà. Hình thức hỗ trợ này được thực hiện qua việc thanh toán chi phí trực tiếp đến 25 000 CZK cho công dân của nước Ukraina, Moldova, Georgia, Liên bang Nga, Mông Cổ, Việt Nam, Belarus và Kyrgyzstan.

Bà Marie đã muốn quay trở lại miền trung Ukraina, quê quán của bà, nhưng bà không có đủ tài chính và cũng không có người thân cũng như chỗ ở. Sau khi bà liên lạc với văn phòng IOM, nhân viên của tổ chức đã tìm ra rằng theo tuổi và những năm tháng lao động, bà đủ quyền được hưởng lương hưu. Nhờ đó bà sẽ có chút thu nhập ổn định.

Vì không có nơi ở sau khi về nước, mục đích chính của bà là đầu tư một phần của tiền trợ giúp hỗ trợ tái nhập xã hội vào việc thuê nhà. Bà đã tìm thấy một ngôi nhà nhỏ trong làng nơi bà sinh ra. Phần còn lại của số tiền bà đã dùng để chăm sóc cho sức khoẻ, để cải thiện lại tình trạng sức khoẻ xấu của bà.  Khi đến tận nhà xem thì bà đã thấy rằng ngôi nhà giá cả hợp lý đó hoàn toàn không được trang bị và không có lò sưởi. Do đó IOM đã trợ giúp nốt phần tiền còn lại để trả cho trang thiết bị của nhà và những phần sửa chữa tối ưu.

Tất cả công việc đó đã được hoàn thành trước khi mùa đông đến và bà Marie cảm thấy rất biết ơn khi bà được trở về quê hương và ở trong căn nhà riêng sau bao nhiêu khó khăn bà đã trải qua vào những năm trước đó.

Dù không mua được nhiều đồ ăn phong phú nhưng lương hưu của bà cũng tạm đủ để cung cấp những bữa ăn cơ bản và vào mùa xuân bà có kế hoạch trồng vườn để có thêm thu nhập cho cuộc sống của bà khá lên.

Tài chính từ EU đã hỗ trợ kinh doanh sau khi trở về Moldova.

Moldova, một đất nước bé nhỏ ở ven châu Âu, một đất nước lâu nay đã đắm chìm trong hoàn cảnh kinh tế xấu, cũng như nhiều người dân nước này, cách đây mấy năm ông Dimitrij V. đã quyết định ra đi lao động ở nước ngoài. Qua một người bạn, ông đã tìm được việc tài xế lái xe tải ở CH Séc, nơi thiếu những người lái xe được đào tạo và có kinh nghiệm.

Ở tuổi 40 ông Dimitrij đã có khá nhiều kinh nghiệm làm nghề lái xe từ khu vực nông nghiệp ở miền Tây Nam Moldova và ông cũng đã áp dụng được những kinh nghiệm đó ở Cộng hoà Séc.

Sau 2 năm giấy phép lao động của ông đã hết hạn và qua một người quen ông đã liên lạc với một văn phòng dịch vụ. Ở đó họ đã hứa sẽ cung cấp giấy phép lao động mới và đồng thời gia hạn cả thị thực cho ông. Sau mấy lần thúc giục văn phòng mới hồi âm lại và họ trả lời rằng họ không gia hạn giấy tờ của ông được, ngay cả khi ông đã trả tiền đặt cọc trước cho họ, vì lý do chủ sở hữu lao động không muốn ký hợp đồng hợp pháp mà chỉ muốn cho làm việc không hợp đồng chính thức.

Ông Dimitrij phải đối mặt với sự lựa chọn khó khăn. Một là đi về nước, nhưng ông lại hoàn toàn chưa sẵn sàng cho việc này vì ông chưa tiết kiệm được đủ tiền. Hai là liều lĩnh cư trú bất hợp pháp và đi làm việc chui để có tiền tiết kiệm tiếp và hàng tháng gửi về cho mẹ ở nhà để mẹ có một cuộc sống khá hơn.

Sau hai tháng làm việc khi ông chỉ được nhận tiền hàng tuần đủ để mua thực phẩm, ông đã bất ngờ gặp cảnh sát ngoại kiều ở nơi ông ở trọ. Khoản lương thiếu ông đã không bao giờ được bù và sau đó ông đã được chuyển đến nơi tạm giữ người ngoại quốc ở Bělá pod Bezdězem.

Khi ông nhận ra sự vô vọng của tình trạng của mình – vì vi phạm pháp luật nên ông không được phép cư trú và lao động hợp pháp ở trên lãnh thổ Séc nữa – ông đã nghĩ đến đường hồi hương về Moldova. Tuy vậy nhưng ông lại không có đủ tiền cho chuyến đi và vì thế ông có nguy cơ bị trục xuất bắt buộc.

Lúc ông nhận được thông tin từ IOM về chương trình hồi hương và tái nhập vào xã hội ông đã vui mừng đón nhận. Dựa trên tư vấn của các nhân viên IOM ông đã lên kế hoạch dùng tiền trợ cấp tái nhập vào xã hội của Quỹ hồi hương Châu âu (ENF) trị giá 25 000 CZK để khởi đầu kinh doanh nhỏ.

So với những trường hợp khác, ông Dimitrij có lợi thế là sau khi hồi hương ông sẽ có chỗ ăn ở tại nhà người mẹ đẻ của mình. Với một nửa số tiền trợ cấp Dimitrij đã mua máy cấy ruộng và ông bắt đầu trồng cà chua và các cây trồng khác trên mảnh vườn nhỏ của gia đình.

Nhưng vì công việc nông nghiệp phụ thuộc vào mùa vụ, ông đã quyết định đầu tư phần tiền trợ cấp còn lại vào kinh doanh của chị gái của ông trong lĩnh vực dịch vụ tang lễ. Ông đã mua máy mài đá và trong vòng cả năm ông còn làm nghề khắc bia mộ.  Một năm trôi qua sau những trải nghiệm buồn ở Séc mà ông không bao giờ muốn lập lại nữa, ông nói về chính bản thân mình như một người hài lòng và có một tương lai đầy hứa hẹn.

 

Hồi hương an toàn với IOM.

 

Trong khuôn khổ công việc của các nhân viên IOM, họ thường xuyên đến nơi tạm giữ người ngoại quốc ở Bělá pod Bezdězem, nơi mà những người nước ngoài được tập trung khi họ sống trên CH Séc bất hợp pháp.

Đáng tiếc rằng đôi khi nhiều đứa trẻ cũng rơi vào tình trạng cư trú bất hợp pháp cùng cha mẹ, như trường hợp của cô con gái 6 tháng tuổi của bà Alena L. đến từ Ukrajina. Bà Alena ở trong một trường hợp phức tạp, bà đã cố gắng tìm mọi cách hợp pháp để có được cư trú tại CH Séc hoặc tị nạn, nhưng sau khi không thành công bà đã đón nhận cơ hội hồi hương.

Tiền trợ cấp tái nhập vào xã hội của Quỹ hồi hương Châu âu cung cấp qua IOM Praha đã tạo ra những điều kiện tốt để con gái bà có được cuộc sống ổn định trong thời gian sớm nhất.  Phần lớn những người hồi hương thường bay máy bay (dựa trên hợp tác lâu năm IOM được ưu tiên giá vé máy bay o nhiều hãng hàng không), nhưng trường hợp của bà Alena khác, bà chọn đi bằng tàu hoả về  Uzhgorod.

IOM cung cấp cho bà vé tàu miễn phí và tham khảo với bà về  việc sử dụng tiền hỗ trợ trị giá 25 000 CZK. Bà Alena có nơi ở trong ngôi nhà nhỏ của cha bà và bà dự định sẽ dùng tiền trợ cấp để mua đồ dùng trẻ em, cụ thể là quần áo, giường nằm, đồ vệ sinh v.v. để dùng trong vòng mấy tháng.

Khi về đến nhà thì bà thấy lò sưởi không hoạt động và vì thế bà đã phải dùng phần lớn của số tiền để lắp hệ thống sưởi mới trong nhà. Số tiền còn lại đã được dùng như dự định đầu. Tất nhiên IOM đã đồng ý nhanh với sự thay đổi mục đích dùng tiền hỗ trợ để hệ thống lò sưởi được hoàn thành trước khi mùa đông đến.

Theo những lời tâm sự của bà Alena, hiện nay bà rất hạnh phúc vì con gái của bà mạnh khoẻ và bà có thể thong thả chăm con nhờ có sự giúp đỡ của cha bà. Nghĩ lại bà đặc biệt đánh giá tốc độ nhanh chóng và quá trình hồi hương của bà đã diễn ra, và thêm nữa tất cả dịch vụ bao gồm tư vấn, chi phí di chuyển, hỗ trợ tái nhập  xã hội đều được IOM cung cấp hoàn toàn miễn phí.

 

Để biết thêm thông tin về chương trình Tự nguyện hồi hương và Hỗ trợ tái nhập xã hội xin liên hệ với Tổ chức Di dân quốc tế International Organization for Migration (IOM) địa chỉ Argentinsḱá 38, Praha 7. Tel. 233 370 160

Tư vấn bằng tiếng Việt: 734 152 130

 

201693-top_foto1-oj5i8