Sangu

LUẬT PHÁP & XÃ HỘI SÉC TỔNG HỢP

Rời khỏi Séc trong 1 năm sẽ bị làm sao?2 min read

Th6 25, 2015 2 min

Rời khỏi Séc trong 1 năm sẽ bị làm sao?2 min read

Reading Time: 2 minutestrvaly
Anh  cho em hỏi, con em 5 tuổi có trvalý, em cho về học 3 năm rồi, có sợ bị hủy cư trú không ạ?

Tốt nhất là bạn làm giấy chứng nhận ở trường nơi con bạn học, chứng nhận cả thời gian bé đi học, để khi sang nếu phòng ngoại kiều điều tra thì còn có lý do.

Theo luật thì ai cũng bị hủy nếu đi quá 12 tháng à anh?

Luật quy định như vậy, nhưng mình cũng phải nói thêm rằng số lượng nhân viên thanh tra rất ít nên không phải trường hợp nào cũng phát hiện ra. Mà nếu phát hiện ra là làm thủ tục hành chính theo luật, tức là có khả năng kháng cáo.

Con em có quốc tịch về 2 năm rồi, có sao không anh?

Đây là luật cư trú có giá trị cho ai có cư trú dạng Dlouhodobý hoặc Trvalý vv. Còn Quốc tịch là có quy định riêng. Tất nhiên, người có quốc tịch thì không có hạn chế đi lâu hay ít cả, nên không phải quay về trong 12 tháng.

Chồng em có Trvalý và có kinh doanh, nhưng về 1 năm rồi, bên này em vẫn làm thuế và đóng bảo hiểm hộ chồng em, có sao không anh?

Tất nhiên là sao rồi. Một là đi quá 12 tháng, hai là giấy kinh doanh Živnostenský list là phải kinh doanh bởi 1 người, dưới trách nhiệm của mình và người khác không thể kinh doanh thay được. Tức là nếu chị bán cùng cửa hàng cho chồng, thì chỉ được hộ chồng bán hàng (không cần viết hợp đồng lao động) khi có mặt chồng ở đó. Còn nếu chị kinh doanh thay chồng, thì đó là điều vi phạm luật kinh doanh rồi.

 

Nguồn: www.mvcr.cz