Sangu

LUẬT PHÁP & XÃ HỘI SÉC

2018: Người ngoại quốc muốn xin TRVALÝ sẽ phải qua những cuộc kiểm tra TIẾNG SÉC khó khăn hơn.8 min read

Th11 28, 2015 4 min

2018: Người ngoại quốc muốn xin TRVALÝ sẽ phải qua những cuộc kiểm tra TIẾNG SÉC khó khăn hơn.8 min read

Reading Time: 4 minutes

(đây là bản dịch của bài viết trên báo novinky.cz)

Bộ giáo dục CH Séc muốn đặt ra những nguyên tắc cứng rắn hơn đối với người ngoại quốc muốn xin cư trú định cư (TRVALÝ) tại Séc. Trong vòng 2 năm sau, Bộ giáo dục muốn thắt chặt các buổi thi tiếng Séc. Trong khi đó, hiện tại có đến tận 1/4 người ngoại quốc thi trượt mặc dù đề bài thi vẫn đang giữ mức độ thấp nhất (A1).

Từ năm 2009 khi cuộc thi tiếng Séc bắt buộc này bắt đầu, thì đến ngày hôm nay đã có 55 207 người ngoại quốc thi lấy được bằng. Đa số người thi đến từ Ucraina, Việt Nam và Nga.

Cuộc thi tiếng Séc này không liên quan đến những người ngoại quốc xin tị nạn, bởi vì họ không có dự định sinh sống lâu dài tại Séc. Cuộc thi chỉ được áp dụng với những người ngoại quốc đã sống ở đây 5 năm, và xin định cư, tức là có ý định muốn sinh sống lâu dài.

Đến ngày nay thì những người ngoại quốc muốn cư trú định cư (TRVALÝ) chỉ cần thi tiếng mức độ A1. Bộ giáo dục đề xuất ra là từ năm 2018 phải nâng cao thêm một cấp độ cao hơn. Trong khi đó từ năm 2009 có tận 80% người thi thành công, nhưng những năm gần đây thì đã giảm xuống còn 72% người thi thành công.

Quy trình cuộc thi sẽ không thay đổi. Người ngoại quốc sẽ phải thi phần viết và nói. Trong vòng 70 phút của cuộc thi phải chứng minh là hiểu bài tập viết bằng chữ. Ví dụ sẽ điền 10 từ vào các ô trống hoặc trả lời các câu hỏi liên quan đến mục rao vặt sau khi đọc. Hoặc viết trả lời cho những công ty sửa ống bị vỡ. Phải chứng minh hiểu biết lời báo cáo ở nhà ga hoặc viết thư ngắn cho công ty môi giới việc làm.

Nếu người ngoại quốc thành công trong phần thi viết, thì sẽ được mời vào thi phỏng vấn. Theo kinh nhiệm thì phần thi viết khó hơn phần phỏng vấn nhiều.

Trong khi đó Hội đồng Liên minh châu Âu nhắc nhở đừng đặt ra phần thi khó quá, nó sẽ trở thành trở ngại cho sự hội nhập của người ngoại quốc. Bộ giáo dục Séc đảm bảo nếu người ngoại quốc tham gia khoá học lâu dài hơn, thì sẽ không có vấn đề khi mức độ cuộc thi bị nâng lên.

„Người ngoại quốc sẽ được thông báo về việc nâng cao cấp độ bằng tiếng Séc kịp thời, để có thể chuẩn bị“. „Bộ giáo dục giả định rằng người ngoại quốc có thể „phải“ tham gia khoá học kéo dài 140 tiếng giảng dạy (1 tiếng là 45 phút và 15 phút giải lao).

Người ngoại quốc thường đi thi mà không tham gia những khoá học chính thức, bởi vì chỉ khi đặt đủ 5 năm cư trú mới được đăng ký, hoặc họ tự tham gia vào những khoá học có lệ phí khác. Trong khi đó cũng có thể đăng ký tham gia lớp học trong các trung tâm hội nhập tại các tỉnh toàn quốc. Nếu Bộ giáo dục không có những biện pháp giúp đỡ này, thì luật mới sẽ trở thành „trở ngại cho việc hội nhập đối với những người không có tiền đi học bên ngoài.“

Nhà nước trả lệ phí cho lần thi đầu tiên 1500 Kč.

Còn các cuộc thi sau thì người ngoại quốc phải tự trả. Trong khi đó có người thi lại 3 lần. Số lượng thi không bị hạn chế. Trong năm này thì các trường còn đăng 5 đợt thi, nhưng vì con số người đệ đơn giảm nên cách trường giảm xuống thành 3 đợt thi trong tháng. Mỗi lần thi là có đề bài khác nhau, nên trong 1 năm sẽ có 36 đề bài thi (3×12 tháng).

Những cuộc thi được tổ chức tại các trường trung học với quyền được tổ chức thi tiếng, hoặc ở trong trường đại học. Từ đầu đã có 55 địa điểm tổ chức, nhưng năm nay chỉ còn 38. Con số này sẽ còn hạ nữa. Nhiều trường đại học phải huỷ cuộc thi tiếng vì có quá ít người tham gia thi. Ngược lại nhiều trường ngoại ngữ không được phép tổ chức vì có nhiều thiếu xót.

Gian lận chép bài hoặc thi hộ

Trong các cộng đồng người ngoại quốc thường được chia sẻ cho nhau những thông tin địa điểm nào có thể thi đỗ. Vì vậy nhiều người có thể đi hàng trăm cây số chỉ để thi.

Ví dụ từ tháng 11/2012 đến tháng 4/2013 tại một trường ở thành phố Zlín đã có 35 người thi trượt từ 40 người tham gia thi. Tại thành phố Jindřichův Hradec có 10 người trượt từ 14 người tham gia. Ở thành phố Olomouc trong trường ngoại ngữ có 7 người thi trượt từ 11 người thi. Trong khi đó tại Đại học tổng hợp Palackého cách đó không xa thì chỉ có 1 người bị trượt từ con số 11 người dự thi.

Những cuộc thi vừa qua đã tiết lộ nhiều trường hợp gian lận. 2 trong số đó đang bị cảnh sát điều tra. Một số “người làm dịch vụ” đã biến cuộc thi tiếng thành việc kinh doanh có lợi nhuận. Cũng đã có trường hợp là người thi đã chuẩn bị sẵn các đáp án và điền nó vào bài thi mà không hề biết là mình đã nhận đề thi khác.

Vì vậy các đề thi bây giờ sẽ được cung cấp cho hiệu trưởng những trường thi tiếng 2 giờ đồng hồ trước khi bắt đầu thi. Nhiều người tổ chức lớp thi cũng đã gặp trường hợp những người ngoại quốc cử người đi thi hộ. Vì vậy bây giờ trong các cuộc thi sẽ có cả sự tham gia của nhân viên Cảnh sát ngoại kiều. Các cuộc thi bây giờ cũng sẽ có Thanh tra giáo dục. Nếu phát hiện có sự gian lận, thì cuộc thi sẽ bị huỷ.

Biện pháp tiếp theo chống sự gian lận trong cuộc thi là “dùng bút bi”. Trước đến nay hay thường dùng bút chì, vì vậy có thể tẩy đi và viết lại. Nhưng cũng có khả năng là trong phòng thi sẽ được lắp hệ thống camera.

Nguồn bài báo: http://www.novinky.cz/domaci/386180-cizince-ceka-pro-trvaly-pobyt-tvrdsi-test-z-cestiny.html

Các bạn có thể xem và thử điền bài thi hiện tại trên đây: http://trvaly-pobyt.cestina-pro-cizince.cz/?p=interaktivni-modelovy-test-2016&hl=vi_VN