Sangu

HỘI NHẬP KINH TẾ SÉC LUẬT EET

Kinh doanh cá thể có nhiều rủi ro, dân Séc quay ra thành lập công ty S.R.O. với vốn từ 1 KČ.5 min read

Th8 9, 2016 3 min

Kinh doanh cá thể có nhiều rủi ro, dân Séc quay ra thành lập công ty S.R.O. với vốn từ 1 KČ.5 min read

Reading Time: 3 minutescrop-776736-podnikatel

Tại CH Séc hiện đang có 411 000 công ty thương mại đang hoạt động. Trong nửa năm 2016 đã có thêm 13 731 công ty mới được thành lập. Với đà phát triển này thì CH Séc sẽ có kỷ lục mới về số lượng công ty thương mại trên thị trường. Trong khi đó số lượng người kinh doanh cá thể (OSVČ) trên cơ sở giấy ŽIVNOST hạ dần.

Nhu cầu thành lập công ty đồng nghĩa với sự phát triển nền kinh tế trong nước tốt. Lý do nhiều công ty mới được thành lập là luật kinh doanh đã được thay đổi, đơn giản hơn và chi phí cho việc thành lập công ty cũng được giảm giá đáng kể.

Vốn ban đầu mà phải có cho việc thành lập công ty S.R.O. (công ty trách nhiệm hữu hạn) đã hạ từ 200 000 Kč xuống còn chỉ 1 Kč. Lệ phí cho công chứng viên hạ từ 6000 Kč thành 2700 Kč.

Trong khi công ty thương mại như S.R.O đang tăng mạnh thì số lượng người kinh doanh cá thể trên cơ sở giấy ŽIVNOST lại giảm dần. Hiện tại có tầm 560 000 người có thu nhập chính từ việc kinh doanh cá thể.

„Con số người kinh doanh cá thể giảm đi nhiều vì sự rủi ro trong kinh doanh gia tăng, sợ phá sản, môi trường kinh doanh bất lợi và luật pháp thay đổi liên tục. Vì vậy người kinh doanh cá thể thường huỷ giấy kinh doanh và đi lao động, hoặc thành lập công ty S.R.O với vốn cơ bản chỉ 1 Kč và không cần lo lắng gì hơn nữa.“

Theo ông K.Havlíček (chủ tịch hội doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Séc) thì điều đó không tốt cho nền kinh tế. „Đáng nhẽ nhà nước phải động lực cho người dân đứng ra tự làm kinh doanh cá thể.“

Sangu: Người Việt tại Séc thường quen với thể loại kinh doanh cá thể. Tức là buôn bán trên cơ sở giấy kinh doanh tự do ŽIVNOSTENSKÝ LIST. Nhưng theo kinh nghiệm của chuyên gia, thì thể loại kinh doanh này chỉ thích hợp cho những ai có doanh thu nhỏ, ví dụ vài nghìn Korun/ 1 ngày.

Rủi ro lớn nhất của việc kinh doanh cá thể là phải lo liệu nhiều giấy tờ thuế, luật pháp không bao che mà cá nhân mình phải tự đứng ra chịu trách nhiệm về việc kinh doanh của mình.

Ngoài ra bảo hiểm xã hội và y tế cao nếu doanh thu tăng. Nếu hiện tại bạn đóng bảo hiểm xã hội mức thấp nhất thì sau khi có máy EET doanh thu của bạn sẽ tăng, và tất nhiên, bảo hiểm xã hội sẽ tăng lên nhiều.

S.R.O. là công ty trách nhiệm hữu hạn. Mô hình kinh doanh này rất thích hợp nếu bạn có doanh thu lớn, nếu có nhiều người trong gia đình cùng kinh doanh. Lợi ích của thành viên s.r.o. là không phải trả tiền bảo hiểm xã hội khi hoạt động kinh doanh. Trừ khi có ký hợp đồng với ai đó (không phải là thành viên công ty, mà là người làm thuê) thì mới trả các loại bảo hiểm từ lương của họ. 

Một trong những chi phí tốn tiền nhất cho hoạt động s.r.o. này là lệ phí cho dịch vụ kết toán hàng tháng. Chưa nói đến khi bạn là người trả thuế DPH, lúc đó lệ phí kế toán viên sẽ cao hơn.

 

Các bạn hãy chờ đợi video tư vấn pháp luật với LS Diệu Huyền về vấn đề thành lập công ty s.r.o. trong thời buổi EET nhé.

 

Những giấy tờ cần thiết cho việc thành lập công ty S.R.O.:

-giấy xin thành lập công ty, hợp đồng giữa các cổ đông

-trích lục sở nhà đất/hợp đồng thuê bất động sản

-sự đồng ý của chủ bất động sản, nơi muốn đăng ký địa chỉ trụ sở công ty

-giấy cam kết không tội phạm của các thành viên

-giấy chứng nhận của người quản lý thanh toán vốn cơ bản

-giấy chứng nhận của ngân hàng trả vốn cơ bản cho việc thành lập

-giấy phép kinh doanh

-đề nghị đăng ký công ty vào danh sách thương mại

 

[masterslider id=”34″]

 

Dịch thuật: Thu Hiền

Trung tâm hội nhập tài chính SANGU

Václavské náměstí 58, Praha 1

ĐT: 774523789