Sangu

LUẬT EET LUẬT PHÁP & XÃ HỘI SÉC

Tổng hợp lại 2 luật kinh doanh tại Séc có hiệu lực từ năm 2016.9 min read

Th8 7, 2016 5 min

Tổng hợp lại 2 luật kinh doanh tại Séc có hiệu lực từ năm 2016.9 min read

Reading Time: 5 minutes

secw

 

Từ tháng 10.2016 các cửa hàng tại Séc phải đóng cửa trong 7 ngày lễ nếu có diện tích trên 200m2.

 

Đây là luật chung dành cho cửa hàng maloobchod (bán lẻ) và velkoobchod (bán buôn). Luật này sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến các của hàng to như các siêu thị, khu thương mại vv.

7 ngày lễ phải đóng cửa là:

-1.1, năm mới. Nový rok.

-ngày lễ phục sinh, vào tháng 3 hoặc 4 hàng năm (ngày không cố định). Velikonoce.

-8.5, ngày kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ 2. Den vítězství.

-28.9, ngày bản sắc Quốc gia Séc. Den české státnosti.

-28.10, ngày thành lập nhà nước Tiệp khắc độc lập (1918). Den vzniku samostatného československého státu.

-25.12, ngày lễ Noen đầu tiên. První svátek vánoční.

-26.12, ngày lễ Noan thứ hai. Druhý svátek vánoční.

(ngày giáng sinh 24.12 sẽ được mở cửa đến 12 giờ trưa)

Ai không liên quan đến luật trên? Và không phải đóng cửa hàng? Đó là các cửa hàng có diện tích BÁN HÀNG  dưới 200m2, trạm bơm xăng, hiệu bán thuốc chữa bệnh, cửa hàng nằm tại khu vực sân bay, cửa hàng tại bến ga tàu hoả, bến xe buýt, cửa hàng nằm trong khu vực bệnh viện.

Ngoại lệ: Nếu trong trường hợp nhà nước chính thức báo tình trạng khẩn cấp, nguy hiểm hoặc có mối đe doạ quốc gia, cũng như nguy cơ triến tranh, thì các cửa hàng (maloobchod cả velkoobchod) trên 200m2 vẫn có thể mở bán hàng.

Nếu chủ cửa hàng nào không tuân theo pháp luật, thì sẽ có nguy cơ bị phạt tận 1000 000 Korun. Nếu tái phạm thì có thể bị phạt đến tận 5000 000 Korun.

Luật mới này đã được tổng thống Zeman ký nên sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2016. Tức là nếu bạn có cửa hàng trên 200m2 mà không nằm trong trường hợp ngoại lệ nêu trên, thì ngày đầu tiên phải đóng cửa trong năm nay là ngày 28.10, ngày kỷ niệm thành lập nước Tiệp khắc (năm 1918).

Sangu: Luật mới này được nhiều người dân ủng hộ, nhất là hàng nghìn nhân viên bán hàng cho các siêu thị lớn. Họ là những người muốn ổn định vị trí công việc, nhưng cũng muốn có ngày nghỉ lễ với gia đình. Mỗi phía hội người kinh doanh tại Séc thì không. Họ coi nó là luật bất lợi trong việc kinh doanh. Các bạn nên biết là CH Séc áp dụng luật mới này sau khi nhiều nước khác tại EU đã áp dụng thành công. Ví dụ nước Đức không những hạn chế trong những ngày lễ, mà bắt đóng cửa cả vào ngày chủ nhật hàng tuần. Mình nghe có người sống tại Đức nói rằng nếu dân đi qua thấy cửa hàng nào đó mở cửa vào ngày lễ, thì họ sẽ gọi điện thoại báo cho cảnh sát. Vậy những bạn nào có cửa hàng trên 200m2 hãy nghỉ ngơi và dành thời gian đi chơi với gia đình nhé!

Barista using cash counter

Từ tháng 12 bắt đầu áp dụng máy điện tử doanh thu trực tuyến EET.

 

Luật đã được tổng thống Zeman ký và có hiệu lực. Xung quanh việc này đã có rất nhiều kiến nghị để sửa đổi. Ví dụ hoãn lại thời hạn áp dụng, ngoại trừ không áp dụng với người bán đồ nông sản lẻ vv. Nhưng Bộ trưởng Babiš đã không sửa đổi điều lệ nào cả. Việc áp dụng máy EET đã được chia ra thành 4 giai đoạn:

 

  • Từ 1.12.2016 (8 tháng sau khi luật có hiệu lực) sẽ được áp dụng cho Khách sạn, Nhà hàng và quầy bán đồ ăn lẻ.
  • Từ 1.3.2017 (11 tháng sau khi luật có hiệu lực) sẽ được áp dụng cho cửa hàng bán buôn bán lẻ maloobchod, velkoobchod.
  • Từ 1.3.2018 (23 tháng sau khi luật có hiệu lực) sẽ được áp dụng cho những hoạt động kinh doanh khác, ví dụ vận tải, kinh doanh tự do, nông nghiệp.
  • Từ 1.6.2018 (26 tháng sau khi luật có hiệu lực) sẽ được áp dụng cho những nghề được chọn, và hoạt động kinh doanh sản xuất.

 

Những ai phải mua máy EET và nối mạng? Là bất cứ ai bán hàng và nhận tiền mặt, hoặc thanh toán với khách hàng qua thẻ ngân hàng. Đối với những ai kinh doanh mà không nhận tiền mặt từ khách hàng, nhưng lại nhận tiền qua tài khoản ngân hàng, thì sẽ không cần phải lắp máy EET (ví dụ bán hàng qua mạng và được thanh toán qua bưu điện dobírka). Luật này sẽ liên quan đến tầm 600 000 người có giấy phép kinh doanh và bán hàng tại Séc. Nếu ai không lắp máy EET và không in hoá đơn cho khách hàng, thì sẽ bị phạt. Nếu tái phạm thì sẽ bị huỷ giấy kinh doanh.

Sangu: Ông bổ trưởng Babiš là người giàu thứ 2 tại Séc. Ông là người chủ của tập đoàn Agrofert, chuyên sản xuất thực phẩm, thịt, xúc xích cho thị trường châu Âu. Ông đã thành lập lên đảng chính trị tên là ANO và đã tranh cử thành công. Từ ban đầu ông đã hứa với người dân Séc là phải hạn chế tình trạng trốn thuế của các doạnh nghiệp, ngay cả những ai lừa nhà nước thuế DPH (thuế giá trị gia tăng) khi buôn bán hàng trong khối EU. Ông đã hứa với người dân là sẽ thu nhiều tiền thuế hơn để bổ sung vào tiền lương hưu cho người già, cho thêm tiền vào hệ thống y tế, trường học vv. Cách đây vài ngày Bộ tài chính đã thông báo tình hình ngân sách được thu thêm hơn 70 tỉ Korun. Đó cũng là thông tin tích cực chứng minh Bộ trượng có khả năng điều hành tốt, và người dân sẽ tin tưởng hơn. EET doanh thu trực tuyến là công cụ mà Babiš muốn áp dụng cho các doanh nghiệp, vốn từ trước đến nay khai thuế theo cảm hứng và không trả thuế theo doanh thu thật. Nếu chúng ta kinh doanh và nhà nước biết hết về doanh thu của chúng ta, thì việc phải trả DPH không thể tránh được. Đó là vấn đề kế toán viên phải có trách nhiệm trước Sở thuế vv. Mà không phải người kinh doanh nào cũng có thể một mình lo liệu được.

Đối với những ai kinh doanh trong nhà hàng thì việc DPH sẽ dễ thở hơn một chút. Mức thuế DPH từ 21% sẽ được hạ xuống 15% cho các nhà hàng. Tức là nếu bạn mua hàng có giá bao gồm 21% DPH về chế biến lại, thì khi bán ra sẽ chỉ cộng thêm 15% thuế DHP vào thôi. Sự chênh lệch ở đây lên đến 6%. Ông Babiš hứa đây sẽ là biện pháp giúp các quán bia nhỏ ở làng không bị nguy cơ phá sản.

Những video phỏng vấn về máy EET, về luật DHP, về kế toán vv. Sangu sẽ có trong tháng 8. Các bạn hãy xem và cùng tỉm hiểu.

 

[masterslider id=”34″]

Trung tâm hội nhập tài chính SANGU

Václavské náměstí 58, Praha 1

ĐT: 774523789