Sangu

LUẬT PHÁP & XÃ HỘI SÉC NƯỚC SÉC & NGƯỜI SÉC

LUẬT CƯ TRÚ SỬA ĐỔI 7/20198 min read

Th7 5, 2019 5 min

LUẬT CƯ TRÚ SỬA ĐỔI 7/20198 min read

Reading Time: 5 minutes

„Thi trvalý vẫn là A1“

Hôm qua tổng thống Zeman đã ký phê duyệt luật sửa đổi về cư trú người nước ngoài tại Séc. Cũng theo như dự đoán, bộ luật sửa đổi này không quá khắt khe với người ngoại quốc hiện đang sinh sống tại Séc. Nhiều sửa đổi đa số tập trung về vấn đề visa lao động, giao quyền cho chính phủ Séc phê duyệt „đơn hàng lao động“ nhanh hơn và chính xác hơn. Chúng ta hãy xem vài điểm quan trọng được thay đổi trong luật sửa đổi này:

VISA LAO ĐỘNG ĐẶC BIỆT 1 NĂM

Lưu ý giữa sự khác biệt của visa lao động (2 năm) và loại visa 1 năm mới này. Loại visa lao động 2 năm vẫn có giá trị và hầu như các quy trình xin chuyển đổi hoặc gia hạn không có mấy thay đổi. Bên cạnh đó trong luật sửa đổi này sẽ có loại visa ĐẶC BIỆT. Bởi thì trường lao động thiếu người và chính phủ cần có một công cụ hiệu quả tuyển lao động đúng vào vị trí làm việc, thì sẽ được phét cung cấp nhanh cho người ngoại quốc kiểu visa 1 năm, với công việc cụ thể. Lưu ý rằng loại visa đặc biệt này sau giá trị 1 năm không thể gia hạn được, nhưng có thể xin cấp lại nếu trên thị trường lao động vẫn thiếu người. Loại visa này cũng không thể chuyển đổi mục đích cư trú, không xin được trvalý, không đón được đoàn tụ vv. Những công ty mối giới lao động không thể xin tuyển lao động và ct được, nhưng phải vào thẳng ct chủ lao động. Vì vậy chính phủ có thể phê duyệt tuyển người nước ngoài vào những vị trí lao động nào, khu vực nào, nghề gì, người lao động đến từ quốc gia nào. Và nếu thị trường lao động không cần ngừoi lao động nữa, thì loại visa này hết hạn dần và người nước ngoài sẽ phải ra khỏi Séc „một cách đơn giản“.

HẠN NGẠCH VISA LAO ĐỘNG

Sau sự thành công của dự án tuyển hàng chục nghìn người „Ukrajna“ sang Séc lao động, thì trong luật sửa đổi này chính phủ đã được quyền áp đặt chỉ tiêu tuyển người lao động nước ngoài. Chính phủ sẽ có quyền nêu ra các điều kiện để „thả“ người lao động cụ thể vào thị trường. Ví dụ như: – đến từ quốc gia nào (Ukrajna, Filipin, Mongol vv.), số lượng bao nhiêu, vị trí lao động nào vv. Trước đây số lượng visa lao động chưa được kiểm soát theo yêu cầu của nhà nước, thì trong luật sửa đổi này đã được phép hạn chế và không thể kiện (ví dụ) „vì sao không tuyển lao động từ Việt Nam“. Chính phủ sẽ có thể đặt ra hạn ngạch „duyệt bao nhiêu hồ sơ“ từ quốc gia nào. Để mang tính chất minh bạch, chính phủ phải làm theo quy trình tuyển dụng, đưa ra lý do tại sao tuyển số lượng này, quốc gia này, trình độ này vv.

HỌC BỔ TÚC VỀ HỘI NHẬP

Nếu ai đã được tham gia khóa học bổ túc này, thì chắc đã hiểu ra rất nhiều điều về Séc. Theo luật sửa đổi thì từ năm 2021 khóa học này sẽ là „bắt buộc“ cho những ai sang Séc và có ý định ở lại hơn 1 năm. Mục đích của khóa học là cho người ngoại quốc làm quen với các thông tin quan trọng liên quan đến Séc, về xã hội, luật, cư trú vv. Khóa học này bắt buộc phải tham gia, nếu muốn ở Séc hơn 1 năm, thì trong năm đầu phải đi đăng ký, tự trả lệ phí và học 8 tiếng để nhận chứng chỉ thì mới đi gia hạn cư trú được. Những người ngoại quốc sang Séc bằng visa cư trú dlouho ăn theo, trvalý vv. phải tham gia.

Những đối tượng KHÔNG phải tham gia khóa học này:

  • người sang Séc bằng visa du học hoặc đầu tư hoặc tị nạn…
  • người chưa đủ 15 tuổi khi nhận quyết định cư trú, hoặc đã hơn 61 tuổi.
  • Những người ngoại quốc trước đây đã tham gia khóa học này một lần và có chứng chỉ.

VISA DU HỌC

Có vài thay đổi mang tính chất tích cực hơn cho những người ngoại quốc sang Séc du học và sau khi tốt nghiệp muốn ở lại. Trong luật sửa đổi này người du học hoặc nghiên cứu sinh có thể ở lại 9 tháng (sau khi nhận bằng tốt nghiệp tại Séc) để tìm việc hoặc khởi đầu kinh doanh (lập živnost/sro vv.) Ngoài ra bộ luật có áp dụng chỉ định của EU rằng, nếu người nước ngoài nào nhận được visa du học của một trong nước thành viên EU, thì sẽ được ở các nước thành viên EU khác 1 năm mà không phải xin thêm bất cứ visa gì. Ví dụ du học sinh Việt sang Séc thì có thể sang Đức cư trú 1 năm, chỉ cần chứng minh có visa du học tại Séc.

DUYỆT TRỤC XUẤT TRONG 6 THÁNG

Bởi những quy trình trục xuất trước đây bị kéo dài đến tận 2 năm, và trong thời gian đó người ngoại quốc có thể gây thêm tội hoặc ảnh hưởng đến an ninh xã hội, Bộ Nội vụ đã đưa ra kiến nghị nên duyệt vấn đề trục xuất nhanh hơn, tối đa là 6 tháng người ngoại quốc phải có lệnh trục xuất. Như vậy những người ngoại quốc nào tái phạm hình sự tối thiểu 3 lần, hoặc truy là mối đe doạ an ninh xã hội Séc, thì sẽ bị đưa ra xử tối đa 6 tháng chứ không lí do để kéo dài thủ tục kiện tụng.
__________________
Những điều mới trong luật sửa đổi mình đã nêu ra. Những gì không được nêu ra thì vẫn như cũ. Ví dụ như:

  • thi trvalý vẫn là bằng A1
  • ai đã có visa lao động rồi thì cứ sau 6 tháng ở Séc được đệ đơn đón đoàn tụ gia đình
  • xin chuyển đổi chủ lao động vẫn phải làm thủ tục xin BNV cho phép vv.
__________________
ĐĂNG KÝ TIN NHẮN ẨN chuyên tư vấn kín về luật và cư trú:
https://manychat.com/l5/sangueu

YOUTUBE của Sangu là:
https://www.youtube.com/channel/UCHEQ0OAS5fMtFIuuVMqwBwA/

WEB của Sangu là:
https://www.sangu.eu
____________________

TT SANGU
ĐT: 774 523 789