Sangu

LUẬT EET

Kế toán ONLINE vs. EET!12 min read

Th4 27, 2017 7 min

Kế toán ONLINE vs. EET!12 min read

Reading Time: 7 minutes
 VẤN ĐỀ Ở EET?

“Bây giờ là thời điểm nhà nước còn đang theo dõi số liệu EET hàng ngày, nên chưa có gì nghiêm trọng xảy ra.”

Thời buổi kinh doanh tại Séc đang khó khăn, doanh thu của từng doanh nhân được kiểm soát bởi nhà nước qua EET. Vì hệ thống kiểm soát này, nên đa số các doanh nhân tại Séc đều rơi vào tình trạng phải suy nghĩ kỹ, liệu có kinh doanh tiếp, hay huỷ giấy kinh doanh đi làm công nhân.

Ngoài việc doanh thu, lãi gia tăng và phải trả nhiều thuế, thì cũng không tránh được việc là rơi vào DPH (trả thuế giá trị gia tăng). Khi ông Babiš lên làm Bộ trưởng Bộ tài chính, thì đầu năm 2016 ông đã đưa ra nghiệm vụ KHAI BÁO DPH hàng THÁNG, chứ không phải từng quý như trước nữa. Vì vậy từng tháng nhà nước sẽ kiểm soát được tiền DPH và hạn chế được việc trốn DPH rất tinh vi. Nghe nói là nhà nước bị thất thoát tận 80 000 000 000 Kč mỗi năm.

FIH63e767_145638_5187467

Bây giờ là thời điểm nhà nước còn đang theo dõi số liệu EET hàng ngày, nên chưa có gì nghiêm trọng xảy ra. Nhưng sau 1 năm nữa, đa số người kinh doanh sẽ rơi vào tình trạng bị động, bởi nhà nước đã nắm bắt các thống kê của những ičo qua EET. Theo những chuyên gia kế toán và tư vấn thuế, Phòng thuế có thể so sánh doanh thu bất cứ địa phương nào tại Séc, và nếu doanh thu của ai đó khai thấp hơn mức trung bình của địa phương đó, thì sẽ đến kiểm tra kế toán, kho tàng vv. Vậy công cụ EET sẽ khai thác hiệu quả sau ít nhất 1 năm, chứ không phải bây giờ!

GIẢI PHÁP NẰM Ở ĐÂU?

“Hãy theo dõi tình hình kinh doanh qua kế toán!” 

Nếu người kinh doanh có doanh thu và chi phí hàng tháng cao, và giấy faktura, hoá đơn  sẽ rất nhiều, có thể là tiền triệu Kč, nên không thể kiểm soát được. Vậy nên có người làm kế toán cho mình. Trên sổ kế toán chúng ta có thể theo dõi được THU và CHI, và cân bằng được việc kinh doanh, ngay cả mức thuế DPH nữa. Nếu Sở thuế hỏi “anh lấy cơ sở ở đâu ra mà khai thuế như này?”, thì người kinh doanh có thể đưa sổ sách kế toán ra trình bày.

DSC_0025

“Người kinh doanh phải lưu lại hàng chăm hoá đơn và chứng từ tận 3 năm”, đối với người trả DPH thì là 10 năm. Vì Sở thuế có thể đến kiểm tra sổ sách bất cứ lúc nào. Nếu trong bảng khai thuế cuối năm người kinh doanh khai chi phí cho hàng hoá lên đến tiền triệu Kč, thì nó nằm ở đâu? faktura ở đâu? có hợp lệ hay không? vv. Đây là việc mà người kế toán phải làm, và bàn giao lại cho người kinh doanh, cất giữ tận 10 năm!

Vậy các bạn làm kế toán ở đâu?

Mình xin nói về 2 mô hình làm kế toán phổ biến nhất tại Séc.

 

1 – BÀ KẾ TOÁN

“Người kế toán lẻ không thể bỏ ra nhiều tiền đi bổ túc về luật thuế mới.”

vấn đề số 1-5

 

Mô hình 1: “BÀ KẾ TOÁN”. Ở Séc thị trường cung cấp kế toán rất nhiều, từ người cá nhân, đến công ty lớn. Nếu chúng ta hợp tác với người làm kế toán lẻ, thì nên tìm hiểu thêm những điều này về người làm kế toán lẻ:

 • liệu có giấy phép kinh doanh dịch vụ kế toán? vậy chi phí cho việc kế toán của bạn mới có thể đưa vào hợp đồng, faktura và chi phí phục vụ kinh doanh được trừ từ cơ sở thuế!
 • giá làm kế toán sẽ rất rẻ, từ 2 500 Kč tháng, tuỳ theo số lượng công việc!
 • liệu có học vấn trong nghành kế toán và có bảo hiểm nghề, vì nếu sảy ra vấn đề khai thuế sai, thì phần phạt sẽ do kế toán chịu!
 • nếu bà kế toán có máy vi tính và phần mềm kế toán, thì máy vi tính đó nằm một nơi, vậy nếu ta muốn xem tình trạng kế toán, thì phải đến nhà /văn phòng nhờ để xem!
 • nếu bà kế toán bị ốm, và hạn đến 25. phải khai báo DPH, thì có thể bị phạt vì khai thuế DPH muộn!
 • người kế toán lẻ không thể bỏ ra nhiều tiền đi bổ túc về luật mới, nên cách đàm phán của họ với sở thuế không được hiệu quả! việc đàm phán phải đi qua người Tư vấn thuế (daňový poradce)!

Mô hình này sẽ phù hợp cho những người kinh doanh nhỏ lẻ (osvč), không có doanh thu cao, và có thể là không rơi vào DPH. Nhưng nếu có doanh thu cao, thì đương nhiên, doanh nhân sẽ tìm giải pháp chuyên nghiệp và hiện đại hơn.

 

2 – CÔNG TY KẾ TOÁN

“Đây là giải pháp hiệu quả cho những người kinh doanh có khối lượng công việc lớn, nhiều hoá đơn.”

 

IMG_0015-01

Mô hình 2: “CÔNG TY KẾ TOÁN”. Đây là giải pháp hiệu quả cho những người kinh doanh có khối lượng công việc lớn. Nhiều hoá đơn hoặc nhiều việc phải giải quyết liên tục với Sở thuế. Thường là các doanh nghiệp công ty S.R.O. vv. Ngoài ra có sự an toàn khi người kinh doanh được sự dụng UỶ QUYỀN từ bên phía Tư vấn thuế của công ty kế toán, nên việc đàm phán với Sở thuế không hề liên quan đến người kinh doanh. Công việc kế toán được cả một đội ngũ chuyên viên làm. Có rất nhiều lợi thế về lâu dài, ví dụ:

 • công ty có nhiều chuyên viên hơn, nên giải quyết vấn đề theo kinh nghiệm nhóm
 • có được đầu tư vào các buổi bổ túc luật, thuế vv.
 • có người thay thế nếu một đồng nghiệp bị ốm, đi nghỉ, tai nạn vv.
 • có bảo hiểm rủi ro trong nghề, nếu sảy ra vấn đề khai thuế sai.
 • có chuyên viên kế toán, tư vấn thuế và kiểm toán viên, nhiều vấn đề có thể cùng giải quyết qua cuộc họp!
 • giá kế toán cao hơn, nhưng sẽ có hoá đơn và đưa vào chi phí được!
 • vv.

Công ty kế toán STT GROUP s.r.o. tại Trung tâm Sangu.eu được thành lập vào năm 2016 với sự hợp tác của công ty kế toán lớn SM-DATA a.s. và công ty SFG audit. Những công ty kế toán này đã ở trên thị trường 20-30 năm và có nhiều mối quan hệ tốt trong nghành. Nhưng việc quan trọng nhất là các công ty đã hiện đại hoá công việc kế toán theo thời đại. Đó là Kế toán ONLINE!

 

KẾ TOÁN ONLINE

“Khách hàng không cần phải đến tận nơi xem tình hình kế toán của mình.”

 

Đây là hệ thống kiểm soát THU và CHI hiệu quả. “Khách hàng không cần phải đến tận nơi người làm kế toán xem tình hình kế toán của mình.” Chỉ cần ngồi ở nhà trên máy tính có kế nối mạng, hoặc qua điện thoại. Người kinh doanh có thể ngồi ở bất cứ ở đâu, mọi lúc, và xem tình trạng kinh doanh của mình.

Một trong những vấn đề của người kinh doanh Việt Nam là không hiểu tiếng Séc, nên khó thoả thuận với người kế toán trong mọi vấn đề thuế DPH vv. Vì vậy chỉ cần nhìn những con số trên kế toán ONLINE cũng đã hiểu một phần vấn đề THU và CHI, hoặc DPH của mình.

DSC_0035

Vậy để có thể sử dụng hệ thống kế toán tiện lợi như này, thì bên công ty kế toán đã phải làm những gì? Hệ thống online này không phải công ty kế toán nào tại Séc cũng có, vì không có sự đầu tư lớn vào công nghệ thông tin.

Sự kết nối giữa 3 công ty để tạo lên mô hình kế toán ONLINE này:

 • SM-DATA a.s. công ty kế toán đã đầu tư vào hệ thống SERVER (tầm 20 triệu Kč)
 • FSG audit công ty kế toán đã đầu tư 10 năm phát triển vào trang WEB
 • STT GROUP s.r.o. công ty kế toán cho cộng đồng Việt Nam

 

Logo STT (1) (1)

 

Nếu là khách kế toán của công ty STT GROUP, thì sẽ được miễn phí hệ kế toán ONLINE, và mọi lúc mọi nơi có thể theo dõi trình trạng kế toán, chi tiêu, thu, lãi và DPH như sau…

“Đầu tiên khách hàng sẽ đăng nhập vào trang web kế toán. Mật mã sẽ do bên công ty STT Group cung cấp.”

prihlasovani

“Trang web báo cáo cho khách hàng về tình trạng LỖ hay LÃI trong từng tháng. Các chi phí chính và chi phí phụ.”

vykaz

 

“Trang web báo cáo mức thuế DPH và các khoản nợ của người kinh doanh. Có thể tự theo dõi và mua bán theo mức độ thuế”

 

bilance

 

Và nhiều thông tin bổ ích hơn nữa…

Trên một trang web như này người kinh doanh có thể kiểm soát tất cả hoá đơn, chứng từ liên quan đến việc kinh doanh. Trên cơ sở đó có thể điều hành tốt việc kinh doanh của mình. Nếu mang hoá đơn thường xuyên, nhiều lần trong tháng cho công ty kế toán gõ vào, thì người kinh doanh sẽ có liên tục những con số mới trên web online đó. 

Mô hình kế toán online sẽ rất phổ biến trong tương lai, vì nhu cầu cập nhật thông tin mọi lúc mọi nơi của người kinh doanh càng ngày càng cao. Ngoài ra cũng sẽ kiểm soát tốt được mức thuế thu nhập và DPH hàng tháng.

 

STT Group s.r.o.

kế toán-tài chính-luật sư

ĐT: 774 523 789